Ngôi nhà dùng mái làm cả công viên

Ngôi nhà dùng cả công viên làm mái

TPO - Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên, nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19.
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 1

Đây là một căn nhà phố được xây dựng tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, ( TP.HCM). Gia chủ mong muốn ngôi nhà có 1 phần để nghỉ ngơi vào những dịp cuối tuần; 1 phần dành tặng cho người anh của mình với nhiều cây xanh, ánh sáng và có sự riêng tư.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 2

Để đáp ứng yêu cầu của chủ nhà, các kiến trúc sư quyết định tách ngôi nhà thành 2 phần với cách sắp xếp lệch tầng uốn lượn.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 3

Cách thiết kế này vừa tạo ra sự riêng tư vừa tối ưu hóa không gian bên trong và đồng thời mở ra 1 khoảng sân trong.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 4

Vì không gian trong nhà được sử dụng cho nhiều hoạt động di chuyển nên mỗi ban công và cầu thang được các kiến trúc sư tùy chỉnh và thay đổi theo từng tầng để tránh lặp lại trong di chuyển và tối đa hóa công năng sử dụng.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 5

Cách thiết kế này cũng giúp không gian giữa các tầng được kết nối với nhau một cách thông suốt.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 6

Cầu thang được thiết kế xen kẽ, tạo ra những không gian độc đáo và có tính ứng dụng cao.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 7
 
 
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 8

Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được bố trí tự do ngẫu hứng. Chúng được sắp đặt từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Tất cả được tính toán để trồng được nhiều loại cây khác nhau.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 9
Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 10

Căn nhà được thiết kế nhằm tạo ra nhiều không gian mở, vật liệu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên giúp kết nối con người với thiên nhiên.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 11

Thông thường, mái nhà là phần diện tích hay bị bỏ phí và không được khai thác sử dụng hiệu quả trong khi đó mật độ xây dựng ở các đô thị ngày càng lớn khiến diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp, làm người sống bí bách. Do đó các kiến trúc sư đã thiết kế 1 công viên rộng 150m2 trên mái cho ngôi nhà.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 12

Các thành viên trong nhà có thể tập thể dục buổi sáng hoặc chiều, thư giãn dưới bóng cây ngay trên nóc nhà mà như ra công viên, nhất là trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID -19 như thế này.

Kỳ lạ ngôi nhà dùng cả công viên làm mái ảnh 13

Một phần của công viên trên mái trồng cây ăn quả, hoa. Một phần khác dùng làm chỗ trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Vì gia chủ là người bận rộn nên các kiến trúc sư đã bố trí hệ thống tưới tự động nên sẽ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc cho công viên, chỉ cần cắt tỉa cây và dọn dẹp lá khô úa mỗi tuần một lần.

Theo Archdaily/ MDA architecture, Quang Trần
Tin khác
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Ngôi nhà dùng mái làm cả công viên

Ngôi nhà dùng mái làm cả công viên

Ngôi nhà dùng mái làm cả công viên